วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

หญ้าใต้ใบ แก้มือเท้าเย็น


“หญ้าใต้ใบ” แก้มือเท้าเย็น
โรคมือเท้าเย็น มีคนเป็นกันเยอะ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดอาการแบบตลอดเวลา อยู่ ๆ ก็เป็นขึ้นมาอย่างกะทันหันไม่จำกัดเวลาไหนและเป็นช่วง ๆ ครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงก็หายไป หยุด ๆ เป็น ๆ เหมือนจะไม่อันตรายอะไร แต่ปล่อยไว้ไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน ซึ่งในปัจจุบัน อาการดังกล่าวไปพบแพทย์วัดความดันและเจาะเลือดวัดค่าของเลือด สามารถรู้สาเหตุพร้อมรับยาไปรับประทานและพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ อาการมือเท้าเย็นหายได้

ในยุคสมัยโบราณ ชาวบ้านอยู่ห่างไกลตัวเมือง เมื่อเป็นโรคมือเท้าเย็น เดินทางไปพบหมอหรือแพทย์ตามสุขศาลาลำบาก ส่วนใหญ่จึงนิยมไปพบแพทย์แผนไทย หรือหมอกลางบ้านใกล้ตัวให้เจียดยารักษาให้หายได้ โดยเอาต้น “หญ้าใต้ใบ” ไม่รวมรากแบบสด ๆ กะจำนวนพอประมาณ ตำแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อคั้นเอาเฉพาะน้ำรับประทานก่อนนอน 1 ช้อนโต๊ะ โดยกินแบบวันเว้นวัน 3 วัน แล้วหยุดรับประทานอย่างน้อย 3 วัน จึงรับประทานต่อ ปฏิบัติเช่นนี้เรื่อย ๆ เป็นเวลาหนึ่งเดือน อาการของโรคมือเท้าเย็นจะดีขึ้นและหายได้ หยุดใช้ยานี้ทันที หากสังเกตอาการไม่ดีขึ้นแสดงว่าไม่ถูกทางยาต้องเลิกรับประทานยานี้ทันทีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในตำรายาแผนไทยยังระบุอีกว่า การนำเอาต้น “หญ้าใต้ใบ” ไม่รวมรากแบบสด ๆ ตำและคั้นเอาเฉพาะน้ำกินตามอัตราส่วนที่กล่าวข้างต้นแล้ว นอกจากจะช่วยรักษาอาการของโรคมือเท้าเย็นได้ ยังมีผลช่วยแก้อาการตับอักเสบ และแก้ไข้ได้อีกด้วย ในยุคสมัยก่อนหมอยาแผนไทยนิยมใช้รักษาอย่างกว้างขวาง

หญ้าใต้ใบ หรือ PHYLIANTHUS URINARIA อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้ล้มชุก มีลูกกลม ๆ ติดเป็นราวตามก้านใบ เรียงจากโคนใบไปจนถึงปลายยอด มี 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีต้นเป็นสีแดงทั้งต้น และต้นเป็นสีเขียว พบขึ้นตามที่รกร้างเปล่าทั่วไป ทางภาคเหนือ หมอแผนไทยนิยมใช้ชนิดต้นเป็นสีแดงอย่างแพร่หลาย มีชื่อเรียกอีก คือ หญ้าลูกใต้ใบ มะขามป้อมดิน และ จูเกี๋ยเช้า (จีนแต้จิ๋ว)

มีสรรพคุณเฉพาะ ทั้งต้นรสขมจัด ต้มน้ำดื่มแก้พิษไข้ทุกชนิด รวมทั้งไข้มาลาเรีย หรือสมัยก่อนชอบเรียกว่า ไข้จับสั่น เป็นยาระงับความร้อน แก้พิษตานซางของเด็ก แก้น้ำดีพิการ นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ สะดุ้งผวา เป็นยากระตุ้นเตือนไตและกระเพาะปัสสาวะให้ทำงาน แก้ขัดเบา แก้กามโรค แก้ดีซ่าน แก้โรคท้องมาน แก้ปวดท้อง แก้ไอ เป็นยาขับระดูสตรี ภายนอก ต้นสด ๆ ตำผสมเหล้าขาว 40 ดีกรี เอาน้ำทา กากพอกแก้ปวดฝี ฟกบวม นิยมใช้มาแต่โบราณทั้งแพทย์แผนไทยและแผนจีน

---Advertisement---